TSMC tăng đến 48% doanh thu nhờ iPhone 14 series

Công ty sản xuất chip bán dẫn Đài Loan đã báo cáo doanh thu hàng quý cao hơn dự kiến, báo hiệu gã khổng lồ chip đang hưởng lợi từ việc tăng thị phần. Doanh thu của TSMC theo hợp đồng lớn nhất thế giới đã tăng 48% lên khoảng 613 tỷ Đài tệ (19,4 tỷ USD) trong quý 3.


Vì đâu mà TSMC lại đạt được kết quả như vậy? có thể giải thích là nhờ vào mối quan hệ hợp tác với Apple. Nhu cầu của iPhone 14 dường như đánh gục những đối thủ cùng phân khúc trong thời gian vừa qua và nó là lý do cho sự hưởng lợi của TSMC. Từ sau khi phát triển đủ tiềm lực để nhận được 100% đơn đặt hàng chip từ Apple kể từ iPhone 7 đến nay công ty đã gặt được nhiều trái ngọt nhờ sự phát triển của đối tác này.
Vài ngày trước thậm chí TSMC còn yêu cầu Apple tăng giá cho những con chip tiến trình 3nm mới dự kiến sẽ được sử dụng trên Apple A17 dành cho các mẫu iPhone 15 năm sau. Tuy việc này có lẽ cũng chỉ là vấn đề thời gian thôi tuy nhiên đó không hề là tin vui với người dùng.


Apple đã từng chia việc chế tạo chip A-series cho hai công ty từ iPhone 6S trở về trước, trước khi TSMC đủ vượt lên để giành được 100% đơn đặt hàng của Apple từ iPhone 7 trở đi. Ở đây rõ ràng ai cũng thấy và không thể phủ nhận rằng việc làm tốt và nhận quả ngọt đang đến từ cả 2 công ty là Apple lẫn TSMC. Việc Apple càng thành công bao nhiêu cũng tỷ lệ thuận với đối tác TSMC bấy nhiêu.
Liệu một ngày khi mà Apple không còn mạnh mẽ hoặc ngược lại nếu TSMC có vấn đề gì đó với mối hợp tác này thì những chiếc iPhone kế tiếp của anh em sẽ ra sao.