Cách cài đặt và sử dụng thiết bị Sonoff

Sonoff là hãng chuyên sản xuất các thiết bị và đồ dùng nhà thông minh chất lượng tốt với các sản phẩm như: công tắc thông minh, ổ cắm thông minh, bòn đèn thông minh, camera thông minh,…


Tất cả các thiết bị công tắc, ổ cắm của Sonoff đều cài đặt giống nhau, sử dụng ứng dụng eWeLink để thêm thiết bị và điều khiển. Các chức năng chính của eWeLink bao gồm: 
  • Mở/tắt thiết bị từ xa 
  • Giám sát thiết bị theo thời gian thực 
  • Hẹn giờ hoạt động 
  • Chia sẻ quyền điều khiển thiết bị 
  • Thiết lập ngữ cảnh thông minh 
Ứng dụng có trên cả iOS và Android, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung… Nếu điện thoại sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt thì ứng dụng sẽ tự động chuyển sang tiếng Việt.
1. Cách cài đặt và đăng ký tài khoản eWeLink
Tìm kiếm với từ khóa eWeLink trên App Store và CH Play hoặc quét mã QR sau:


Trước khi sử dụng, bạn sẽ cần đăng kí một tài khoản eWeLink, sử dụng địa chỉ email hoặc số điện thoại. Nhấn vào Create new account > Chọn quốc gia Vietnam (+84) > Nhập Email đăng ký.
 

Sau đó, bạn nhập mã xác nhận gồm 4 số nhận được từ email và nhập mật khẩu để hoàn tất đăng kí cho tài khoản. Nếu lâu không nhận được mã bạn hãy nhấn Resend để ứng dụng gửi lại mã xác nhận khác. Khi đăng ký thành công ngay lập tức bạn sẽ được chuyển đến giao diện chính của ứng dụng eWeLink.
 
2. Cấp nguồn cho thiết bị Sonoff
Do kết nối với Wifi nên thiết bị Sonoff bắt buộc cần cả dây Lửa (hay còn gọi là dây nóng, ký hiệu L) và Nguội (hay còn gọi là dây mát, ký hiệu N) thì mới hoạt động được. Nếu công tắc hiện tại của bạn chỉ có dây lửa, không có dây nguội thì cần tìm xem có thể kéo từ vị trí ổ cắm gần đó sang không.
Một số loại công tắc khác như công tắc của BroadLink chỉ cần dây lửa, không cần nguội, điều khiển qua sóng RF, tuy nhiên điểm yếu của những thiết bị loại này đó là không phản hồi trạng thái, không biết được trạng thái của công tắc đang bật hay tắt.
Đối với những loại công tắc khác cần đấu dây vào thiết bị, hãy chú ý quan sát những chỉ dẫn sau trên thiết bị: 
  • Input: cấp nguồn cho thiết bị 
  • Sonoff Output: Ngõ ra. L: dây nóng
  • N: dây mass
  • L1, L2, L3: dây nóng output
Khi kết nối với thiết bị, bạn cần đảm bảo công suất sử dụng của thiết bị phải phù hợp với tải của công tắc, tránh cháy, hư hỏng thiết bị.
Sau khi nối công tắc với thiết bị và cấp nguồn, bạn có thể điều khiển trực tiếp bằng các nút trên công tắc.
3. Cài đặt thiết bị Sonoff
Các thiết bị Sonoff thông thường sẽ ở chế độ mặc định sẵn sàng cài đặt, khi cấp nguồn đèn LED tín hiệu hoặc đèn Wifi sẽ nháy màu xanh liên tục 3 lần rồi dừng, sau đó lại tiếp tục nháy đèn màu xanh
Trong trường hợp đèn không nháy như vậy, bạn cần reset thiết bị và đưa về chế độ setup bằng cách nhấn và giữ 1 nút trên công tắc Sonoff khoảng tầm 5 giây cho đến khi đèn Wifi bắt đầu nháy như trên thì nhả ra. Quay lại giao diện ứng dụng, nhấn vào biểu tượng dưới cùng chính giữa để thêm mới thiết bị.
Ứng dụng hỗ trợ các cách cài đặt Quick Pairing, Scan QR code, Sound Pairing, Blutooth Pairing, Link Account và 2.4G Remote.


Nhập mật khẩu cho mạng Wifi và cuối cùng đổi tên thiết bị là xong. Cần lưu ý thiết bị Sonoff chỉ hỗ trợ mạng 2.4Ghz.

Bước tiếp theo ta thực hiện như hình bên dưới

Giờ đây, bạn đã có thể truy cập và điều khiển thiết bị qua ứng dụng eWeLink từ bất kỳ đâu. Nếu ở bước kết nối thiết bị mà gặp lỗi nghĩa là bạn chưa cấp quyền truy cập vị trí cho ứng dụng, hoặc điện thoại chưa bật Vị trí – Location lên. Bạn chỉ cần cấp quyền hoặc bật location để ứng dụng tự động nhận mạng Wifi là xong. Chúc bạn thành công