Apple tung ra phiên bản iOS 16.2 với loạt tính năng mới

Hôm nay 14/12 Apple đã phát hành phiên bản iOS 16.2 chính thức cho người dùng iPhone. So với thời điểm ra mắt iOS 16.1, Apple chỉ mất 1 tháng để đưa ra phiên bản phần mềm mới với nhiều tính năng như Freeform hay Apple Music Sing.

Freeform

Freeform cung cấp hàng trăm hình khối dạng “clip art” được thiết kế rất đa dạng, chúng có rất nhiều chủ đề như: Cơ bản, Hình học, Đối tượng, Động vật, Thực phẩm, Thiên nhiên, Ký hiệu, Giáo dục, Nghệ thuật, Khoa học, Con người, Địa điểm, Hoạt động, Giao thông vận tải , Công việc và Đồ trang trí. Để tăng thêm tính đa dạng, bạn có thể kết hợp nhiều hình khối với nhau, thay đổi màu sắc, kích thước, điều chỉnh độ mờ,… để tạo ra một bản phác thảo theo ý muốn.
 

Freeform đã được thiết kế như một công cụ cộng tác và bạn có thể chia sẻ bảng Freeform với những người dùng ‌iPhone‌ và ‌iPad‌ khác. Từ đó, mọi người có thể cùng nhau làm việc trên cùng một bảng, thêm hình ảnh, văn bản, liên kết. Điều này giúp đồng bộ hoá và tối ưu thời gian làm việc nhóm cho người dùng iPhone và iPad.

Bảo vệ dữ liệu nâng cao cho iCloud

Tính năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao, giúp tăng khả năng bảo mật cho dữ liệu iCloud. Chế độ mới cho phép mã hoá 2 chiều toàn bộ các dữ liệu trong iCloud, bao gồm: các bản sao lưu thiết bị, ảnh, tin nhắn,… để không ai có thể truy cập dữ liệu ngoài người dùng.


Trước đây, Apple chỉ mã hóa một vài loại dữ liệu người dùng trong iCloud, chẳng hạn như mật khẩu và dữ liệu sức khỏe. Tuy nhiên, các thông tin khác như ảnh, tin nhắn và bản sao lưu thiết bị của bạn không được mã hóa đầu cuối hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa với việc nếu Apple muốn, họ vẫn có thể truy cập thông tin của bạn. Nhưng giờ đây, tính năng Bảo vệ dữ liệu nâng cao sẽ ngăn chặn hoàn toàn khả năng truy cập dữ liệu của Apple, chính phủ hay bất kỳ cơ quan thực thi pháp luật nào.

Apple Music Sing

Người dùng có thể điều chỉnh giọng hát của ca sĩ ngay trong bài hát. Họ có thể song ca theo ca sĩ, cũng có thể hát đơn ca. Ngoài ra, lời bài hát giờ đây có thể được điều chỉnh nhằm phù hợp hơn với giai điệu, tiết tấu cũng như cảm xúc của ca khúc. Thêm vào đó, Apple Music sẽ ra mắt một bộ sưu tập riêngvới hơn 50 danh sách phát chuyên biệt. Chúng bao gồm các bài hát với nhiều thể loại khác nhau, từ đơn ca, song ca, nhạc hợp xướng cho đến cả những ca khúc quốc ca. Điều này được kỳ vọng sẽ tối ưu và đồng nhất trải nghiệm “hát karaoke” của hàng triệu người dùng Apple Music.

Màn hình khóa

Phần màn hình khoá trên iOS 16.2 cũng được thay đổi để phục vụ người dùng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Người dùng giờ đây có thể tắt hình nền hoặc tắt cả thông báo ở màn hình Always on Display. Khi này, iPhone sẽ chỉ hiển thị giờ, tương tự cách làm của các mẫu máy Android.

Game Center

Hỗ trợ SharePlay trong Game Center, từ đó người dùng có thể chơi với bạn bè khi đang gọi FaceTime. Ngoài ra, Activity Widget cho phép người dùng xem bạn bè của mình đang chơi gì và đạt được gì trong trò chơi ngay từ Màn hình chính của bạn.

Apple TV

Live Activities trên ứng dụng Apple TV cho phép bạn theo dõi các đội yêu thích của mình với tỷ số trực tiếp ngay trên Màn hình khóa hoặc trong Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Các cải tiến và sửa lỗi khác

  • Cải thiện thanh tìm kiếm trong Tin nhắn, cho phép bạn tìm ảnh dựa trên nội dung của chúng, như động vật, ô tô, người hoặc văn bản. 
  • Tắt cài đặt Ẩn địa chỉ IP cho phép người dùng iCloud Private Relay tạm thời vô hiệu hóa dịch vụ cho một trang web cụ thể trong Safari.
  • Tin bài trong Thời tiết hiển thị thông tin liên quan đến thời tiết ở vị trí. 
  • AirDrop sẽ tự động hoàn nguyên về Danh bạ Chỉ sau 10 phút để tránh các yêu cầu không mong muốn nhận nội dung. 
  • Tối ưu hóa Crash Detection trên các mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Pro 
  • Khắc phục sự cố khiến một số ghi chú không đồng bộ hóa với iCloud. 
Sau khi ra mắt của iOS 16.2 và iPadOS 16.2, Apple có thể sẽ sớm phát hành những bản iOS 16.3 và iPadOS 16.3 beta đầu tiên.