Apple tung bản iOS 16.1 sửa lỗi và thêm tính năng mới

Apple đã chính thức phát hành iOS 16.1 dành cho người dùng iPhone sau nhiều lần cung cấp các phiên bản beta. Cùng mình tìm hiểu thông tin này một cách cụ thể hơn nhé!


Với phiên bản iOS 16.1, Apple đã kiểm soát thành công các sự cố như sau:
  • Lỗi tin nhắn đã xóa xuất hiện lại trên iMessage.
  • Dynamic trên iPhone 14 Pro không hoạt động được khi sử dụng chế độ Reachability, là tùy chọn giúp hạ thấp nội dung phần đầu màn hình để ngón tay bạn có thể di chuyển một cách thuận tiện hơn. CarPlay không kết nối được khi sử dụng ứng dụng VPN.
Bên cạnh đó, Apple cũng điều chỉnh một số tính năng và tùy chọn giao diện trong bản cập nhật này.
Thư viện Ảnh dùng chung iCloud
Trước đây, Apple trì hoãn thư viện ảnh chia sẻ iCloud để khắc phục một số lỗi nhưng sau khi hoàn thiện thì tính năng này đã có sẵn trong bản cập nhật này. Thư viện Ảnh dùng chung iCloud sẽ giúp bạn chia sẻ ảnh với các thành viên gia đình hoặc bạn bè của mình trong ứng dụng Ảnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chỉ tối đa sáu người khác được thêm vào và có quyền chỉnh sửa hoặc xóa ảnh trong thư viện chia sẻ có thể truy cập qua iCloud.
Công nghệ sạc năng lượng sạch

iOS 16.1 được trang bị thêm nút bật/tắt để kích hoạt tính năng Sạc năng lượng sạch trong mục cài đặt của phần pin. Công nghệ này sẽ cố gắng giảm lượng khí thải carbon của bạn bằng cách sạc có chọn lọc khi có lượng điện phát thải carbon thấp hơn. Ngoài ra, Apple còn cho biết iPhone vẫn sẽ đạt mức sạc đầy trước khi bạn cần sử dụng nó dựa trên thói quen sạc hàng ngày của bạn. Nó sẽ được bật theo mặc định khi người dùng cập nhật lên iOS 16.1.
Apple Wallet có thể tùy chọn xóa
iOS 16.1 cho phép người dùng xóa Wallet nếu cảm thấy không cần thiết. Trong ‌iOS 16‌ và các phiên bản iOS cũ hơn, ứng dụng này có thể bị xóa khỏi Màn hình chính‌, nhưng không được gỡ cài đặt. Giờ đây, nó có thể bị xóa hoàn toàn đối với những người không muốn sử dụng Apple Pay hoặc các tính năng khác của Wallet.
Phần trăm pin trên thanh trạng thái
iOS 16.1 thêm phần trăm pin vào biểu tượng pin trên trạng thái trên iPhone Xr, iPhone 11, iPhone 12 mini và iPhone 13 mini cũng như mọi phiên bản tiền nhiệm khác không được hỗ trợ tính năng này trong iOS 16.
Giao diện ảnh chụp màn hình được thiết kế lại
Khi bạn đóng công cụ chỉnh sửa Ảnh chụp màn hình, có một giao diện được cập nhật ở góc bên trên phải cung cấp các tùy chọn để xóa ảnh chụp màn hình, sao chép và xóa hoặc lưu lại. Bởi menu này từng ở nằm ở dưới cùng của iPhone khiến bạn khó sử dụng. Vì vậy, cách triển khai mới này sẽ đẹp hơn và dễ dùng.
Cập nhật thêm chỉ báo về mức sạc pin trên thanh trạng thái
Apple trong iOS 16 đã thiết kế thêm phần trăm pin vào biểu tượng pin trên thanh trạng thái trên iPhone có Face ID . Trong iOS 16.1 beta 2, Apple đã cải thiện tính năng này để hiển thị chỉ báo trực quan về mức sạc pin. Biểu tượng pin sẽ thay đổi suốt cả ngày giúp bạn dễ dàng theo dõi mức sạc. Ở bản cập nhật iOS 16 trước đây, chỉ báo pin trên thanh trạng thái chỉ hiển thị phần trăm và mức pin luôn ở mức tĩnh, luôn đầy khiến đôi khi bạn khó xác định mức sạc của ‌iPhone‌. Không chỉ thế, Apple còn cập nhật lại phông chữ và tăng kích thước cho biểu tượng pin.
Hiển thị chỉ báo sạc trên màn hình khóa
Sau khi bạn đặt iPhone của mình ở trạng thái sạc thì màn hình khóa sẽ hiển thị phần trăm pin ở đầu màn hình trong vài giây, sau đó nó sẽ thay đổi trở lại tiện ích mà bạn đã chọn trước đó. Mỗi khi bạn chạm vào màn hình khóa thì chỉ báo sạc sẽ xuất hiện.
Cập nhật hình nền trên iPhone

Apple đã thêm tính năng cập nhật hình nền trong ứng dụng Cài đặt để cho phép người dùng hoán đổi giữa các hình nền với nhau. Không chỉ thế, thiết kế giao diện còn được tinh chỉnh, làm cho các tùy chọn để thêm hình nền mới rõ ràng hơn. SOS khẩn cấp qua vệ tinh
Apple đang dần đặt nền móng cho tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh và tích hợp vệ tinh của ứng dụng Find My. Tính năng này sẽ có mặt trên các dòng iPhone 14 bắt đầu từ tháng 11 sắp tới. Với tính năng này người dùng có thể gửi vị trí của mình bằng ‌iPhone‌ được hỗ trợ từ những nơi không có mạng di động hoặc Wi-Fi. Không chỉ thế, bạn có thể nhắn tin cho các dịch vụ khẩn cấp qua vệ tinh trên ‌iPhone‌ của mình.
Live Activities API
Live Activites sẽ giúp bạn cập nhật những điều đang diễn ra trong thời gian thực ngay trên màn hình khóa của bạn và trên Dynamic Island của iPhone 14 Pro. Tính năng này đã có trong iOS 16.1. Không chỉ thế, nó còn là một loại thông báo mới cho phép bạn theo dõi nội dung nào đó trong thời gian thực chẳng hạn như: hành trình chuyến đi của bạn, trận đấu thể thao…
Chia sẻ thông tin trên Wallet
Những chuyến xe, phòng khách sạn và một số mật mã khác có sẵn trong ứng dụng Wallet có thể được chia sẻ một cách an toàn với những người khác thông qua Tin nhắn, WhatsApp và các ứng dụng nhắn tin khác.
Tùy chỉnh màn hình khóa/màn hình chính
Khi chạm vào giao diện “Tùy chỉnh” trên Màn hình khóa, bạn có thể chọn giữa tùy chỉnh Màn hình khóa hoặc màn hình chính thay vì trước đây chỉ được thay đổi màn hình khóa. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh giao diện của iPhone từ một vị trí mà không cần phải trải qua nhiều bước.
Sử dụng Fitness trên iPhone mà không cần Apple Watch
Ứng dụng Fitness + vẫn khả dụng ngay cả khi bạn không có Apple Watch đế sử dụng. Với cả iOS 16.1 và tvOS 16.1 thì bạn có thể bắt đầu tập luyện. Mặc dù bạn sẽ thiếu các chỉ số của Apple Watch trên màn hình. Do thế, bạn có thể đăng ký Apple Fitness mà không cần đồng hồ sau khi các bản cập nhật đã được cài đặt.
Hỗ trợ Matter
> iOS 16.1 hỗ trợ thêm cho chuẩn kết nối nhà thông minh Matter. Tính năng này cho phép iPhone tương tác với các thiết bị thông minh của các công ty khác nhau chẳng hạn như các thiết bị HomeKit , Alexa, Google Assistant…
SOS khẩn cấp qua vệ tinh
Tùy chọn bật/tắt điều khiển cảm ứng âm lượng của AirPods Pro 2
Bản beta iOS 16.1 bổ sung một tính năng mới cho phép tắt điều khiển âm lượng dựa trên cảm ứng của AirPods Pro 2.
Tải trước nội dung có trong ứng dụng

Sau khi bạn đã tải xuống ứng dụng từ App Store, đôi khi sẽ có thêm nội dung để tải xuống lần đầu tiên bạn mở nó, nếu đó là một ứng dụng có kích thước lớn. Với iOS 16.1, có một nút chuyển đổi để tự động chạy các ứng dụng mới tải xuống trong nền để tải xuống nội dung trước khi bạn khởi chạy chúng lần đầu tiên. Tính năng này sẽ được bật theo mặc định và có thể được tìm thấy trong ứng dụng Cài đặt trong App Store và nhấn vào phần Nội dung trong ứng dụng.