Những điểm cần lưu ý khi nâng cấp RAM cho laptop

Việc nâng cấp RAM cho laptop ngoài việc để cải thiện tốc độ của máy ra, còn có tác dụng giúp cho laptop mượt mà hơn khi chơi game và sử dụng được nhưng phần mềm nặng chuyền dùng cho đồ họa. Nhưng việc nâng cấp và lắp RAM cho laptop thường rất phức tạp, nên khuyến khích người dùng không tự ý thay RAM. Trước khi quyết định nâng cấp hay thay thế RAM thì hãy tham khảo bài viết nhé.

Những điều cơ bản cần chú ý khi nâng cấp RAM
1.Kiểm tra laptop có bị thiếu RAM hay không?
Để có thể xem được máy có bị thiếu RAM hay không bằng cách sử dụng mục Performance của Task Manager để theo dõi xem bộ nhớ ram có bị đấy hay không.


Nếu mục “Memory” đang được sử dụng trên 70% trong thời gian mở phần mềm và ứng dụng bạn cần sử dụng thì có thể kết luận là laptop của bạn đang thiếu RAM.
2.Laptop sử dụng loại RAM nào?
Trước khi quyết định nâng cấp Ram thì bạn phải biết laptop đang sử dụng loại RAM nào, bus bao nhiều và có được hỗ trợ bởi bo mạch chủ (mainboard) hay không.
Với việc có được hỗ trợ bởi bo mạch chủ hay không thì bạn phải tìm hiểu trong sách hướng dẫn hay trên trang chủ hang sản xuất của bo mạch chủ máy bạn.


Về loại RAM, nếu máy bạn đang sử dụng loại DDR thì bạn nên gắn theo cặp giống nhau. Chẳng hạn laptop bạn đang sử dụng ram 2GB bus 1333MHz thì khi lắp thêm cũng phải là RAM 2GB bus 1333MHZ. Sở dĩ phải nắm rõ những vấn đề này vì RAM gắn thêm vào cần cùng hiệu, cùng bus và cùng dung lượng để đảm bảo tính ổn định và tăng hiệu suất tốt nhất.

Trường hợp bạn muốn gắn RAM 4GB thì nên gắn 2 thanh RAM, mỗi thanh là 2GB cùng loại chứ không nên gắn luôn một thanh 4GB như mọi người vẫn tưởng. Việc bạn chọn RAM dung lượng từ 2-4GB phụ thuộc vào hệ điều hành và những chương trình mà bạn cần dùng.


Hiện nay các RAM chia ra làm hai loại: một loại dùng cho desktop DIMM (Dual In-Line Memory Module) có kích thước dài từ 4,5 đến 5 inch có số chân cắm tương thích với khe cắm từ 100, 168, 184, hoặc 240 chân; một loại dùng cho laptop SO DIMM (Small Outline DIMM) có kích thước ngắn hơn, từ 2,5 đến 3 inch và có số chân cắm tương thích là 72, 100, 144, hoặc 200 chân.